Du học STEM 2024 nên “chọn mặt gửi vàng” tại quốc gia nào?

01 April 482 Views

★ ━━ MỤC LỤC BÀI VIẾT ━━ ★


  Du học STEM 2024 với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn cũng là lựa chọn của rất nhiều du học sinh Việt Nam. Cùng ATS khám phá những điểm đến lý tưởng cho du học nhóm ngành hot trend này nhé!

  I. Du học STEM tại Mỹ - quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực

  Mỹ là cường quốc hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Công nghệ, Khoa học và Kỹ thuật bởi Mỹ luôn trong đà tìm kiếm nhân tài trong tương lai và có những chính sách đãi ngộ hấp dẫn cho sinh viên ngành STEM.

  1. Chất lượng giáo dục hàng đầu

  Ngoài ra, Mỹ còn sở hữu hệ thống giáo dục STEM tiên tiến nhất thế giới, với nhiều trường đại học top đầu về STEM. Vì vậy, sinh viên học STEM ở Mỹ sẽ được tiếp cận với chương trình giảng dạy hiện đại, cơ sở vật chất tối tân và đội ngũ giảng viên xuất sắc chính là một lợi thế lớn cho sinh viên bởi bạn sẽ được thừa hưởng một nền giáo dục STEM tân tiến và hiện đại nhất trên thế giới.

  2. Mức lương hấp dẫn

  Du học sinh STEM tại Mỹ được hưởng mức lương cao sau tốt nghiệp. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ năm 2023, kỹ sư phần mềm kiếm được trung bình $110,140/năm, cao hơn 30% so với mức lương trung bình toàn quốc.

  Các ngành STEM khác cũng có mức lương cao như:

  • Công nghệ thông tin (Information System): từ 92,000 USD/năm trở lên
  • Lập trình máy tính (Computer Programming): từ 83,000 USD/năm trở lên
  • Toán (Mathematics): 103,000 USD/năm trở lên
  • Kỹ sư (Engineering): từ 102,000 USD/năm
  • Khoa học thông tin máy tính (Computer and Information Sciences): từ 136,000 USD/năm trở lên
  • Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineering): từ 87,000 USD/năm trở lên

  3. Nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm rộng mở

  Là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, trong thời đại 4.0, không lạ khi nền kinh tế Mỹ hiện đang được vận hành bởi các ngành chính thuộc nhóm ngành STEM. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực này tại Mỹ là rất cao.

  90% du học sinh STEM tại Mỹ tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, cho thấy cơ hội việc làm cao của ngành. Tỷ lệ thất nghiệp cho lao động STEM cũng thấp hơn nhiều so với các ngành khác, tạo sự an tâm cho du học sinh trong việc tìm kiếm và ổn định công việc.

  Theo dự báo của Bộ Lao động Hoa Kỳ, nhu cầu lao động STEM sẽ tăng 17% từ năm 2017 đến 2027, cao hơn nhiều so với các ngành khác. Vậy nên, du học nhóm ngành STEM 2024 tại Mỹ chính là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn đang quan tâm đến nhóm ngành hot trend này.

  Lên lộ trình du học và tìm việc làm sau tốt nghiệp tại Mỹ ngay tại đây

  4. Cơ hội định cư

  Du học sinh STEM có nhiều cơ hội định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp. Chương trình OPT (Optional Practical Training) cho phép du học sinh làm việc trong 12 tháng sau tốt nghiệp, và có thể gia hạn thêm 24 tháng cho ngành STEM. Sau đó, du học sinh có thể chuyển sang các chương trình visa lao động hoặc định cư khác.

  Du học sinh nhóm ngành STEM tại Mỹ được ưu tiên ở lại lên đến 36 tháng

  II. Du học STEM tại Canada - nhóm ngành được đầu tư phát triển trong tương lai

  Canada đang đầu tư mạnh mẽ vào phát triển khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong tương lai. Điều này mở ra cơ hội to lớn cho du học sinh quốc tế muốn theo đuổi các ngành STEM tại quốc gia này.
  Cùng khám phá những thế mạnh dành cho du học sinh nhóm ngành STEM tại Canada:

  1. Chất lượng giáo dục cao

  Canada được xếp hạng thứ 4 về chất lượng giáo dục đại học trên thế giới (theo QS World University Rankings 2023). 5 trường đại học Canada nằm trong top 200 thế giới về STEM, đảm bảo du học sinh được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và chất lượng cao.

  2. Nhu cầu nhân lực cao

  Ngành STEM đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Canada, với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao. Theo dự báo của Hội đồng Giáo dục STEM Canada, đến năm 2024, Canada sẽ thiếu hụt hơn 200.000 lao động STEM. Ngành STEM tạo ra hơn 170.000 việc làm mới mỗi năm tại đây, cho thấy tiềm năng phát triển to lớn cho du học sinh theo đuổi lĩnh vực này.

  Sự thiếu hụt nhân lực trong nhóm ngành là tín hiệu tốt cho việc tìm được việc làm của du học sinh nhóm ngành STEM tại Canada

  3. Cơ hội việc làm rộng mở & Mức lương hấp dẫn

  90% du học sinh STEM tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, cho thấy khả năng cao của ngành. Tỷ lệ thất nghiệp cho lao động STEM cũng thấp hơn nhiều so với các ngành khác, tạo sự an tâm cho du học sinh trong việc tìm kiếm và ổn định công việc sau khi hoàn thành chương trình học.

  Du học sinh STEM có cơ hội nhận mức lương cao sau tốt nghiệp. Theo Cục Thống kê Canada năm 2023, kỹ sư phần mềm kiếm được trung bình $110,140/năm, cao hơn nhiều so với mức lương trung bình toàn quốc. Các ngành STEM khác cũng có mức lương cao như kỹ sư dầu khí ($130,260/năm), nhà khoa học nghiên cứu ($92,610/năm),...

  4. Chính sách định cư ưu đãi

  Chính phủ Canada có nhiều chương trình định cư dành cho du học sinh STEM, giúp bạn dễ dàng định cư và làm việc lâu dài tại đây. Chương trình Hạn ngạch tay nghề Liên bang (FSWP) ưu tiên du học sinh STEM, và Chương trình Định cư tay nghề theo diện Express Entry cũng có nhiều điểm ưu đãi cho nhóm du học sinh này.

  III. Nâng tầm tương lai với lựa chọn du học nhóm ngành STEM tại Úc

  Nổi tiếng với hệ thống giáo dục tiên tiến và môi trường học tập năng động, Úc xứng đáng là điểm đến lý tưởng cho du học STEM. Nơi đây mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội phát triển tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

  1. Chất lượng giáo dục cao

  Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực STEM. Với hệ thống giáo dục chất lượng cao cùng nhiều trường đại học Top đầu trong lĩnh vực STEM như Đại học Monash, Đại học Adelaide, Đại học Macquarie, Đại học Deakin,...

  Du học Úc nhóm nhóm ngành STEM giúp sinh viên được tiếp cận với chương trình giảng dạy hiện đại, cơ sở vật chất tối tân và đội ngũ giảng viên xuất sắc.

  Khám phá nhóm ngành STEM tại Ngày hội Du học Nhóm ngành Kỹ Thuật Công Nghệ cùng các trường TOP thế giới

  2. Nhu cầu nhân lực cao

  Nền kinh tế Úc đang phát triển mạnh mẽ, dẫn đến nhu cầu cao về lao động STEM. Theo dự báo của Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm Úc, đến năm 2025, Úc sẽ thiếu hụt hơn 1 triệu lao động STEM.

  Điều này cho thấ, du học sinh STEM sau tốt nghiệp có cơ hội cao tìm kiếm việc làm với mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến.

  3. Mức lương hấp dẫn

  Du học sinh STEM tại Úc được hưởng mức lương cao sau tốt nghiệp. Theo Cục Thống kê Úc năm 2023, kỹ sư phần mềm kiếm được trung bình $91,000/năm, cao hơn 20% so với mức lương trung bình toàn quốc. Các ngành STEM khác cũng có mức lương cao như kỹ sư dầu khí ($121,440/năm), nhà khoa học nghiên cứu ($92,610/năm),...

  4. Cơ hội việc làm rộng mở

  90% du học sinh STEM tại Úc tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, cho thấy khả năng cao của ngành. Tỷ lệ thất nghiệp cho lao động STEM cũng thấp hơn nhiều so với các ngành khác, tạo sự an tâm cho du học sinh trong việc tìm kiếm và ổn định công việc.

  Ngoài ra, du học Úc nhóm ngành STEM cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu, liên quan trực tiếp và cụ thể với định hướng công việc sau tốt nghiệp. Tại Úc, mối quan hệ giữa các trường đào tạo và doanh nghiệp rất tốt, luôn tạo điều kiện để sinh viên tham gia thực tập và làm việc. Thời gian thực tập này sẽ hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong việc xây dựng mạng lưới nghề nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp.

  Bên cạnh đó, Úc cũng là quốc gia có nhiều trụ sở của các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực STEM như Canva, Envato, MailChimp, ANZ, Deloitte, KPMG,... mang đến rất nhiều cơ hội để sinh viên nhóm ngành STEM có thể trở thành nhân viên tại các tập đoàn đa quốc gia sau tốt nghiệp.

  Lời kết

  Ngành STEM được dự đoán là ngành hot không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai bởi tính ứng dụng cao trong các ngành, nghề quan trọng của xã hội hiện đại. Môi trường học của ngành STEM cũng rất đa dạng khi nhiều đất nước trên thế giới đang dần chọn hướng đi lấy công nghệ, kỹ thuật làm trụ cột cho sự phát triển quốc gia.

  Tháng 4 này, lần đầu tiên, ATS mang sự kiện du học nhóm ngành Kỹ Thuật Công Nghệ cùng sự tham gia của các trường hàng đầu Úc, Mỹ đến Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  Đây là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh được giải đáp tất tần tật những thắc mắc về nhóm ngành STEM cùng đại diện các trường và đội ngũ tư vấn có hơn 90 năm kinh nghiệm từ ATS để có thể lên lộ trình du học thích hợp nhất cho bản thân. Sự kiện hoàn toàn miễn phí, đăng ký tham gia ngay tại đây.

  Sự kiện sẽ được tổ chức tại 2 thành phố lớn. Thời gian cụ thể:

  Hà Nội:

  14:00 - 17:00 | Thứ Bảy, 13/04/2024

  Văn phòng ATS, Tầng 14 Toà nhà Vietbank, 70-72 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm

  Hồ Chí Minh:

  09:00 - 12:00 | Chủ Nhật, 14/04/2024

  Văn phòng ATS, Tầng G Toà nhà L’mak, 147 Hai Bà Trưng, Quận 3

  Nếu có thêm thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ ATS tại đây để được hỗ trợ sớm nhất.